Tin tức

Tin tức

Bò đi ăn phải mặc áo mưa chống lạnh

26/01/2012 15:32
Những ngày qua, do ảnh hưởng không khí lạnh kéo dài khiến người dân ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi mắc bệnh viêm đường hô hấp tăng đột biến, đàn gia súc đi ăn phải mặc áo mưa chống rét.
 
Chỉ tính riêng huyện miền núi Tây Trà, rét đậm kéo dài đã làm chết hơn 200 con bò, gây thiệt hại lớn cho người dân nơi đây.
 
Lom khom quấn áo mưa quanh con bê, ông Hồ Văn Nam ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà than thở: “Trời lạnh quá, hôm trước con bò cái lớn nhà tui đang ăn trên đồng bỗng ngã quỵ chết giữa đồng. Mẹ chết, con bê bơ vơ xù lông, run rẩy, sợ quá nên tui vội chạy đi tìm áo mưa choàng quanh lưng, bụng để giữ ấm cho nó, kẻo nó chết rét nữa thì trắng tay”.
 
Do ảnh hưởng không khí lạnh kéo dài, các huyện vùng cao Quảng Ngãi hầu như có sương mù kèm theo gió lạnh suốt ngày, lạnh nhất là về đêm và buổi sớm có nơi xuống thấp khoảng 120C. Để cầm cự với thời tiết lạnh lẽo, người dân nơi đây phải nhóm củi lửa để sưởi ấm trong lúc nghỉ ngơi giữa đồng. Thổi phù phù bên đống củi vừa nhóm lên trong lều tạm, bà Hồ Thị Liên cùng con trai vừa trông coi đàn bò vừa trông chừng chim chóc cho ruộng lúa vừa mới sạ xong. “Tui làm cái lều nhỏ ở đây hai ngày rồi, trời lạnh quá phải nhóm lửa để chống lạnh. Ruộng lúa mới gieo sạ xong, nếu không trông coi thì chim rừng sà xuống ăn sạch thì khổ lắm”, bà nói.
 
Theo thống kê của các trạm y tế huyện Tây Trà, trong ba ngày qua đã có hơn 200 trẻ em bị viêm hô hấp vì thời tiết lạnh rét.
  • Hotline: 0941 658 855